09-08-2021   5405

Chuyên mục "Trò chuyện với chuyên gia" số 02

Nối tiếp sự thành công từ số phát sóng đầu tiên của chuyên mục “Trò chuyện với chuyên gia”, Trung tâm Tư vấn tuyển sinh tiếp tục tăng thêm số phát sóng nhằm mục đích đem lại cho quý phụ huynh và các bạn thí sinh những thông tin chính xác, bổ ích về một số vấn đề như điều chỉnh nguyện vọng, thông tin về học phí, học bổng, các ngành học và chương trình đào tạo tại Trường Đại học Luật TP.HCM,…

Vào lúc 19h00 ngày 06/8/2021, chương trình “Trò chuyện với chuyên gia” số 2 đã diễn ra vô cùng thành công. Thông qua phần mềm Zoom, các bạn thí sinh đã có cơ hội tham gia giao lưu và chia sẻ những thắc mắc của mình với các chuyên gia tư vấn. Buổi giao lưu này đồng thời được livestream trên fanpage Tuyển sinh Trường ĐH Luật TP.HCM để quý phụ huynh và các bạn thí sinh có thể tiện theo dõi.

Trong số phát sóng thứ 2 này có sự góp mặt của các vị khách mời đặc biệt là chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh:

Th.S Vũ Đình Lê – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn tuyển sinh

Th.S Huỳnh Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm Quản lý đào tạo chất lượng cao và Đào tạo quốc tế

Ông Nguyễn Thành An – Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên

Mở đầu chương trình, Th.S Vũ Đình Lê chia sẻ: “Trong đợt vừa rồi, Trường Đại học Luật TP.HCM đã có thông báo về việc thực hiện xác nhận nhập học đối với đối tượng ưu tiên xét tuyển thẳng và thông báo xét tuyển bổ sung đối với thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp năm nay. Về việc thực hiện xác nhận nhập học của các đối tượng ưu tiên xét tuyển thẳng, trường đã có thông báo thời gian cụ thể trên fanpage Tuyển sinh. Đối với các em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt thứ nhất, thời gian sẽ kéo dài thêm từ thời điểm thông báo đến trước 17h00 ngày 20/08/2021. Các em thi đợt thứ hai thời hạn sẽ là trước ngày 01/9/2021.”

Thầy Lê cũng nhấn mạnh: “Ngoài ra, Trường cũng dành ra 5% chỉ tiêu trên tổng chỉ tiêu để tuyển sinh đối với những em được đặc cách xét tốt nghiệp trong năm nay. Điều kiện xét tuyển là học sinh giỏi 3 năm ở tất cả trường THPT và điểm của tổ hợp vào ngành đạt trung bình cộng từ 21 điểm trở lên.”

Chia sẻ về các loại học bổng của nhà trường, thầy Nguyễn Thành An cho biết: “Đối với học bổng của Trường ĐH Luật TP.HCM gồm có học bổng trong ngân sách và học bổng ngoài ngân sách. Học bổng trong ngân sách là học bổng về khuyến khích học tập dành cho toàn bộ sinh viên có kết quả học tập từ loại khá trở lên. Ngoài ra, trường còn có học bổng từ quỹ hỗ trợ sinh viên dành cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, trong quỹ sinh viên còn có các nguồn khác để hỗ trợ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, phát triển nghề nghiệp,…”

Tiếp đó, thầy Nguyễn Mạnh Hùng cũng có trao đổi về chính sách học phí và miễn giảm học phí: “Hiện nay, chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên bao gồm 2 phần: chính sách của Nhà nước và chính sách của Nhà trường hỗ trợ cho các bạn. Chính sách miễn giảm học phí của Trường ĐH Luật TP.HCM vẫn áp dụng miễn giảm học phí theo những đối tượng được quy định.” Ngoài ra, thầy cũng nêu ra một số nhóm được miễn giảm học phí giúp các bạn xác định được mình thuộc nhóm nào.

Kết thúc phần chia sẻ của các chuyên gia. Chương trình cũng nhận được một số câu hỏi từ các bạn tham gia.

Đầu tiên, bạn Trâm Anh thắc mắc: “Ngành Luật chương trình chất lượng cao 100% Tiếng Anh của Trường có những điểm khác biệt như thế nào?”

Cô Trang giải đáp: “Chương trình chất lượng cao ngành Luật 100% bằng Tiếng Anh, các môn Luật sẽ được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, chỉ khoảng 20% còn lại, các bạn sẽ được học bằng Tiếng Việt các môn khoa học cơ bản. Bên cạnh đó, chương trình cũng có những điểm khác biệt so với chương trình đại trà: các đội ngũ giảng viên có học hàm học vị được đào tạo bài bản, không gian lớp học tối đa 50-60 sinh viên giúp các bạn có thể dễ dàng thảo luận, trau dồi kiến thức, cơ sở vật chất hiện đại, được ưu tiên tham gia các hội nghị, hội thảo nghiên cứu khoa học, được đi kiến tập ở các văn phòng luật sư, tòa án. Ngoài ra, các bạn sinh viên chất lượng cao còn có cơ hội tham gia Study Tour để tham quan, học hỏi nâng cao kiến thức,…”

Ngoài ra, bạn Huỳnh Trần đang theo dõi livestream trên fanpage đặt câu hỏi: “Em thuộc diện con thương binh, tỉ lệ thương tật dưới 80% thì em có được miễn hay giảm học phí không? Nếu giảm thì sẽ giảm được bao nhiêu? Và nếu học CLC thì có được miễn giảm không?”

Thầy Hùng giải đáp: “Bạn thuộc đối tượng miễn học phí. Khi đã được hội đồng nhà trường xét duyệt thì bạn sẽ được miễn học phí trong suốt chương trình đào tạo của mình.Về chương trình CLC, phần kinh phí học nâng cao, kinh phí đào tạo đặc biệt sẽ không được miễn, nên các bạn sẽ được miễn học phí bằng mức học phí của các lớp đại trà.”

Tiếp đó, bạn Thanh An cũng có những thắc mắc về chương trình đào tạo CLC ngành Luật 100% Tiếng Anh: “Việc học 100% bằng tiếng Anh thì sau này có ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu và giải quyết văn bản pháp luật bằng tiếng Việt không? Các học phần anh văn pháp lý có được triển khai sớm hơn để thuận tiện trong quá trình học tập không? Chương trình có mức học phí như thế nào?”

Cô Trang giải đáp: “Mục tiêu của chương trình đào tạo 100% Tiếng Anh là đào tạo đội ngũ cử nhân Luật vừa giỏi ngoại ngữ vừa vững chuyên môn. Do đó, nền tảng vẫn là kiến thức pháp luật. Trong quá trình học, các tài liệu tham khảo là tiếng Anh và còn có các văn bản pháp luật của Việt Nam, để các em có thể vừa hiểu sâu bằng tiếng Việt và có thể diễn tả nó bằng tiếng Anh. Hơn nữa, yêu cầu để được học chương trình chất lượng cao 100% Tiếng Anh tối thiểu là IELTS 5.5, nhà trường cũng đã thiết kế trong chương trình môn Legal English được học ngay năm thứ nhất với 3 tín chỉ để trang bị cho các em có nền tảng để học tốt các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh.” Về học phí cho chương trình học, cô Trang chia sẻ: “Học phí dự kiến là 150 triệu đồng/năm đối với sinh viên Việt Nam, và 8000$ đối với sinh viên nước ngoài.”

Bạn Tấn Phát cũng có câu hỏi dành cho thầy Lê như sau: “Khi nào trường mình có kết quả xét tuyển thẳng cho đối tượng 1 theo quy định của Bộ Giáo dục?”

Thầy Lê giải đáp: “Về kết quả xét tuyển thẳng dành cho đối tượng 1, Trường đã gửi về Sở giáo dục, em có thể liên hệ với Sở giáo dục để được hỗ trợ.”

Tiếp theo, bạn Hoàng Huy đặt câu hỏi: “Làm thế nào để nhận được các loại học bổng cho tân sinh viên?”

Thầy An chia sẻ: “Ngay từ tuần sinh hoạt công dân, trường cũng giới thiệu các loại học bổng để các bạn thuộc các đối tượng có thể làm hồ sơ. Bên cạnh đó, trong quá trình nhập học, nếu có hoàn cảnh khó khăn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên để được hỗ trợ. Từng loại học bổng sẽ có những đối tượng và tiêu chuẩn khác nhau, do đó nhà trường sẽ xét đối với từng trường hợp cụ thể.”

Ngoài ra, bạn Ngọc Thơ, Bảo Ngọc, Thanh Thảo cũng có một số câu hỏi về việc học liên thông. Thầy Lê giải đáp: “Hiện tại trường chỉ tổ chức học liên thông xoay quanh ba ngành: Luật, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ Anh. Các em học liên thông sẽ được học hai ngành song song với nhau, hết năm thứ nhất, em có thể làm đơn xin liên thông, khi đủ điều kiện liên thông thì từ học kì thứ 3, em sẽ bắt đầu học liên thông. Về học phí của học liên thông, sinh viên sẽ đóng học phí theo ngành thứ nhất, đối với ngành liên thông, các em sẽ đóng tiền theo tín chỉ.”

Ngoài ra thầy Hùng cũng chia sẻ về mức học phí đối với chương trình liên thông dành cho đối tượng miễn giảm học phí: “Các bạn liên thông sang ngành thứ hai nếu thuộc đối tượng chính sách sẽ không được áp dụng việc thực hiện chế độ chính sách và cũng sẽ không được xét học bổng khuyến khích học tập. Chúng ta chỉ áp dụng chế độ chính sách và học bổng cho ngành thứ nhất các bạn đăng ký đầu vào.”

Trả lời câu hỏi của bạn Thanh Thảo về cơ hội thực tập cho sinh viên hệ đại trà, thầy An chia sẻ: “Đối với sinh viên năm cuối, các em bắt buộc phải đi thực tập để tốt nghiệp. Trường cũng tổ chức cho các bạn sinh viên năm nhất, năm 2, năm 3 những buổi giới thiệu về nghề nghiệp, các buổi kiến tập ở tòa, ở văn phòng công chứng giúp các bạn định hướng nghề nghiệp. Không chỉ vậy, trường cũng tổ chức các khóa học về kĩ năng”. Thầy cũng nhấn mạnh: “Sắp tới, trường cũng cùng với một số đơn vị sử dụng lao động xây dựng chương trình thực tập online để các em có thể học hỏi, trau dồi kĩ năng, kinh nghiệm trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.”

Trong suốt 2 giờ đồng hồ, chương trình đã diễn ra vô cùng thành công và suôn sẻ. Các chuyên gia đã giải đáp rất nhiều thắc mắc của các bạn về các vấn đề học phí, học bổng, chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra,…

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng gửi lời xin lỗi vì thời lượng chương trình có hạn, mong các bạn thông cảm vì một số câu hỏi trên livestream vẫn chưa thể trả lời hết được. Đội ngũ admin của Trung tâm sẽ giải đáp những câu hỏi trong phần bình luận livestream vào những ngày sắp tới.

Nội dung: Thanh Liêm